Silly Fools (ซิลลี่ ฟูลส์) วงร็อคระดับตำนาน

ถ้าพูดถึง วงดนตรี ที่มีเอกลักษณ์และความสามารถสูง เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึง Silly Fools วงดนตรีระดับตำนานที่มีอายุวงใกล้ปีที่ 20 เข้าไปแล้ว โดย ซิลลี่ ฟูลส์  เป็นวงดนตรีที่มีเอกลักษณ์และมีฝีมือ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถของสมาชิกแต่ละคน  และเอกลักษณ์ทางเพลงทั้ง เนื้อร้อง เมโลดี้ และ มิวสิควีดีโอ ซึ่งไม่มีเหมือนใคร และเป็นไอดอลของหลายๆวงในด้านทำเพลง ซึ่งประวัติของวงเองน่าสนใจมากๆ

จุดเริ่มต้นของวง Silly Fools นั้น เดิมที่วงมีชื่อว่า Silly Foolish (ซิลลี่ ฟูลลิช) โดยมี จักรินทร์ จูประเสริฐ (ต้น) และ กอบภพ ใบแย้ม (เต้ย) เป็นผู้ก่อตั้งวง ต่อมาได้รวมตัวกับ ณัฐพล พุทธภาวนา (โต) และ เทวฤทธิ์ ศรีสุข (หรั่ง) ก่อตั้งวงขึ้นในปี พ.ศ. 2539 โดยได้ร่วมทำงานเพลงกับค่าย เบเกอรี่มิวสิค โดยได้ทำอัลบั้มอีพีและร่วมโครงการ Bakery Sampler กับอีก2 วง คือวงวิเศษนิยม กับวงสโตนโซล ต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อวงเป็น ซิลลี่ ฟูลส์ เนื่องจากเหตุผลที่ว่าชื่อเก่ายาวเกินไป

และหลังจากนั้นทางวงได้นำเดโม่ ไปให้ค่าย มอร์ มิวสิค ของ Gmm Grammy จนได้ออกอัลบั้มแรกชื่อชุด IQ 180 และตามมาด้วยอัลบั้มชุด Candy Man ซึ่งทำให้ ซิลลี่ ฟูลส์ เป็นที่รู้จักของชาวร็อคทั้งประเทศ และมียอดขายถล่มทลาย โดยเพลงอย่าง อย่าบอกว่ารัก และ ไหนว่าจะไม่หลอกกัน ได้รับการตอบรับดีมากๆ

Silly Fools

ซึ่งเพลง ไหนว่าจะไม่หลอกกัน ได้มีมิวสิควีดีโอที่แปลกและไม่เหมือนใคร และได้สาว เมย์เฟื่องอารมณ์มาเล่นเป็นนางเอกมิวสิควีดีโอด้วย ในปี 2542 ซึ่งในตอนนั้นเต้ยก็ได้ลาออกจากวงและมือกลองก็ได้เปลี่ยนมาเป็น ต่อ ต่อตระกูล ใบเงิน และหลังจากนั้น ก็ตามมาด้วยอัลบั้ม Mint ในปี 2543 ที่มีเพลงดังอย่าง จิ๊จ๊ะ, คิดถึง และ เพลงนี้เกี่ยวกับความรัก และอัลบั้ม Juicy ในปี 2545 ที่มีเพลง บ้าบอ, วัดใจ, ขี้หึง, หน้าไม่อาย และ ผิดที่ไว้ใจ ที่ประสบความสำเร็จสูงมากๆ ก่อนเวลาจะผ่านไปสองปี  จนอัลบั้ม King size ได้ออกมาพร้อมกับเพลง น้ำลาย และเพลง คนที่ฆ่าฉัน ได้ออกมาในปี 2547 โดยทุกวันนี้เพลงหลายๆเพลงของวงในสังกัดของแกรมมี่เองก็ยังเป็นที่นิยมจนทุกวันนี้ 

ซึ่งหลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์สำคัญคือ โต นักร้องนำ ได้ออกมาแถลงข่าวเรื่องการออกจากวง เพราะเหตุผลทางศาสนาและได้ไปตั้งวงดนตรีใหม่ใช้ชื่อว่า Hangman ในเวลาต่อมา จึงทำให้เหลือ 3 คน คือ ต้น ต่อ หรั่ง โดยทั้ง 3 คนได้ทำวงต่อ และได้ นักร้องนำคนใหม่คือ เบนจามิน จุง ทัฟเนล โดยเบนเอง ก็ได้เล่นกับวงในฐานะนักร้องสวมหน้ากากมาสักพักก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

รายชื่อสมาชิกวง Silly Fools

สมาชิกปัจจุบัน :

กฤษณะ ปานดอนลาน (ริม) – ร้องนำ (พ.ศ. 2558–ปัจจุบัน)

จักรินทร์ จูประเสริฐ (ต้น) – กีตาร์ลีด, กีตาร์คอร์ด, คีย์บอร์ด, หัวหน้าวง (พ.ศ. 2539–ปัจจุบัน)

เทวฤทธิ์ ศรีสุข (หรั่ง) – เบส, กีตาร์คอร์ด (พ.ศ. 2539–ปัจจุบัน)

รัตน์ โกบายาชิ (รัตน์) – กลอง (พ.ศ. 2556–ปัจจุบัน)

 

อดีตสมาชิก :

กอบภพ ใบแย้ม (เต้ย) – กลอง, คีย์บอร์ด(พ.ศ. 2539–2541))

วีรชน ศรัทธายิ่ง (โต) – ร้องนำ, กีตาร์คอร์ด(พ.ศ. 2539–2549)

ต่อตระกูล ใบเงิน (ต่อ) – กลอง (พ.ศ. 2542–2555)

เบนจามิน จุง ทัฟเนล (เบน) – ร้องนำ, ไวโอลิน (เฉพาะ เพลง One Generation Uncredit) (พ.ศ. 2549–2558)

ช่องทางติดตามผลงานของ ติ๊ก ชีโร่

Instagram : sillyfoolsband

Facebook : Silly Fools Band 

Youtube : ME RECORDS

ติดตาม : ยุค 90  

เรื่องราวเพิ่มเติม : ติ๊ก ชีโร่